Home IELTS Marvellous Techniques For Ielts Writing

Marvellous Techniques For Ielts Writing

by teacher
Marvellous Techniques For Ielts Writing

Marvellous Techniques for IELTS Writing là một trong những đầu sách hấp dẫn được săn đón một cách nhiệt tình bởi các sĩ tử đang luyện thi IELTS. Vì nó tiết lộ rất nhiều phương pháp và tips hiệu quả cho phần thi IELTS Writing. Trong bài viết hôm nay, Học IELTS sẽ giới thiệu đến bạn cuốn sách Marvellous Techniques for IELTS Writing – Sách IELTS Writing cực hay. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Marvellous Techniques for IELTS Writing - Sách IELTS Writing cực hay
Marvellous Techniques for IELTS Writing – Sách IELTS Writing cực hay

Marvellous Techniques for IELTS Writing dành cho ai và có gì?

Marvellous Techniques for IELTS Writing dành cho ai?

Marvellous Techniques for IELTS Writing phù hợp với hầu tất cả mọi người. Dù là trình độ basic hay intermediate thì cuốn sách này vẫn là sự lựa tuyệt vời cho các bạn. Thậm chí thầy cô giáo đang giảng dạy IELTS cũng hoàn toàn sử dụng được cuốn sách này như một phần trong bài giảng của mình.

Tuy nhiên, đối tượng được khuyến khích và nên sử dụng cuốn sách này là các bạn ở mức level 5 – 5.5 muốn cải thiện và band điểm của mình cao hơn.

Bìa sách Marvellous Techniques for IELTS Writing
Bìa sách Marvellous Techniques for IELTS Writing

Sách viết bằng tiếng Việt nên rất dễ hiểu, mục tiêu của tác giả hướng đến cho người đọc là phải đạt được điểm 7, các yếu tố để đạt được mức điểm này cũng được diễn giải phân tích rất kỹ.

Sách cũng đưa ra một bố cục cho bài viết nghị luận, rất đáng tham khảo cho người học ở trình độ cơ bản cũng như những ai có nhu cầu ôn thi cấp tốc.

Marvellous Techniques for IELTS Writing có gì?

Marvellous Techniques for IELTS Writing mang một điểm đặc biệt chính là sách biên soạn song ngữ, cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh. Bên cạnh phần Tiếng anh là Tiếng Việt giải thích rất rõ để các em hiểu được thấu đáo nội dung bài học. Điều này cực kỳ tiện lợi cho các bạn ở trình độ Basic.

Hơn thế nữa cuốn sách cũng cung cấp cho các bạn những kỹ năng cần thiết khi đến 1/4 cuốn sách tập trung vào việc phân tích tiêu chí chấm điểm của IELTS Writing. Như là nên sử dụng số lượng câu phức bao nhiêu thì mới được band score 5, 7 hoặc 9, và các phương thức dùng từ ngữ học thuật phù hợp hay cũng như tính mạch lạc trong văn viết… Tất cả các yếu tố về từ vựng, ngữ pháp, cách phân đoạn, sự mạch lạc, cách xây dựng ý tưởng đều được tác giả hướng dẫn cụ thể, tỉ mỉ.

Nội dung sách được phân chia theo dạng. Task 1 và Task 2 được chia làm các chủ đề nhỏ bao hàm cả tiêu chí chấm điểm, đánh giá trước khi vào chủ đề chính. Những chủ đề được chọn lọn theo phổ biến hay gặp nhất xuất hiện trong các đề thi các năm gần đây. Vốn từ vựng, bài mẫu giải và cách lên ý khá chi tiết.

Xem thêm:   Consecutive And Simultaneous Translation Ielts Reading Answers

Nội dung của sách Marvellous Techniques for IELTS Writing

Đây là phần giới thiệu chung của tác giả về phần thi Writing của IELTS, được chia thành những nội dung sau:

 • Dạng thức của bài thi Viết IELTS: Gồm 2 dạng Academic (Học thuật) và General Training (Đào tạo tổng quát).
 • Cách chấm điểm bài thi Viết IELTS: Lần lượt kể ra 4 tiêu chí chấm điểm bài thi Viết và một số trường hợp nếu gặp phải sẽ bị mất điểm.
 • Các bước làm bài thi Viết IELTS Task 2: Đưa ra gợi ý về các bước cần thực hiện để làm tốt bài Writing Task 2, cách phân bổ thời gian hợp lý cho từng bước.
 • Những điều cần lưu ý: Trình bày một số vấn đề, lỗi thường gặp phải trong bài thi IELTS Writing và vài lời khuyên nhỏ để đạt điểm cao.
Mục lục sách Marvellous Techniques for IELTS Writing

Phân tích bài thi IELTS Writing Task 2

Phần này phân tích chuyên sâu bài thi IELTS Writing Task 2 và các kỹ năng cần thiết, lưu ý hữu ích nhằm giúp thí sinh đạt điểm cao phần thi này. Nội dung trên được chia thành 5 chương.

Chương 1: Các tiêu chí chấm điểm

Trong chương này, tác giả liệt kê ra 4 tiêu chí chấm điểm chính của bài IELTS Writing Task 2 và các yêu cầu cần thiết để bài viết đạt mức điểm 7 tương ứng với các tiêu chí trên. Để minh họa, tác giả sử dụng một bài essay mẫu, sau đó nêu ra các nhận xét của giám khảo, mức điểm đạt được cho từng tiêu chí và điểm tổng.

Bài viết liên quan: Bạn có biết: 29 chủ đề IELTS Writing Task 2 phổ biến này chưa?

Chương 2: Luyện kỹ năng viết nhanh

Chương này tập trung trình bày một số khía cạnh học viên cần lưu tâm để phát triển kỹ năng viết: cách tư duy để tìm ý cho bài luận; một số yêu cầu về từ vựng và ngữ pháp…

Chương 3: Văn nghị luận

Nội dung của chương đi sâu vào phân tích cách viết argumentative essay – văn nghị luận, vốn là dạng đề thường thấy của IELTS Writing Task 2. Các vấn đề tác giả bàn đến bao gồm:

 • Cách định hình bố cục bài viết.
 • Một số chủ đề thường gặp và cách tiếp cận.
 • Bài luận trình bày nguyên nhân và giải pháp/hệ quả: Những điểm cần lưu ý khi trình bày bố cục bài essay; cách tìm ý cho bài viết; phân tích bài luận mẫu.

Chương 4: 33 bài luận mẫu về các chủ đề thường gặp

Trong phần này, tác giả phân tích 33 bài luận mẫu thuộc các chủ đề thường gặp (giáo dục, xã hội, văn hóa, môi trường…), nhận xét về cách tiếp cận và những điểm nổi bật về ý tưởng cũng như cách dùng từ của người viết, từ đó đúc kết thành kinh nghiệm hữu ích cho người đọc.

Xem thêm:   Tìm hiểu về những Group học IELTS trực tuyến

Chương 5: Nâng cao kỹ năng viết luận

Đây là phần kiến thức mở rộng, dành cho thí sinh nhắm tới mức điểm 9 cho bài thi IELTS. Trong phần này, tác giả giới thiệu một số mẫu câu văn đặc sắc trích từ Cambridge IELTS mà người đọc nên học thuộc để nâng cao kỹ năng viết essay. Bên cạnh đó, tác giả cũng liệt kê những kỹ năng viết nâng cao, góp phần làm bài viết trở nên ấn tượng hơn.

Nội dung của sách Marvellous Techniques for IELTS Writing

Phân tích bài thi IELTS Writing Task 1

Phần này phân tích chuyên sâu bài thi IELTS Writing Task 1 và các kỹ năng cần thiết, lưu ý hữu ích nhằm giúp thí sinh đạt điểm cao phần thi này. Nội dung trên được chia thành 2 chương tương ứng với 2 module: A (Academic) và G (General Training).

Chương 1: Task 1 dạng A – bài viết mô tả biểu đồ

Khái quát về bài viết mô tả biểu đồ: Tiêu chí chấm điểm, kiến thức cơ bản về văn biểu đồ (bố cục bài viết, một số điểm ngữ pháp), các cấu trúc câu có thể vận dụng và những lỗi thường gặp phải.

Mô tả các loại biểu đồ thường thấy trong bài Writing Task 1, đặc điểm, phương pháp làm bài và lưu ý.

Bài viết liên quan: Cách viết IELTS Writing task 1 cho từng dạng bài (kèm bài mẫu)

Chương 2: Task 1 dạng G – bài viết dạng lá thư

 • Khái quát về bài viết dạng lá thư: Những lưu ý khi viết, bố cục lá thư.
 • Các mẫu thư thường gặp (thư cảm ơn, xin lỗi, khiếu nại…), bài viết mẫu và lưu ý.

Phụ lục 1: Các đề thi môn Viết Task 2 trong những năm qua

Mục này liệt kê một số đề thi IELTS Writing Task 2 thực tế trong vài năm gần đây, được phân loại theo từng chủ đề riêng biệt (Education, Environment,Technology…)

Cách thức sử dụng sách Marvellous Techniques for IELTS Writing

Theo như tác giả liệt kê trong sách, có 3 yếu tố học viên cần cải thiện để luyện tập kỹ năng viết IELTS:

 • Tư duy logic;
 • Từ ngữ;
 • Các điểm ngữ pháp trọng tâm.

Như trình bày trong Chương 1: Các tiêu chí chấm điểm cho Task 2, có 4 tiêu chí chấm điểm chính: Task Response, Coherence & Cohesion, Lexical Resources và Grammar Range & Accuracy. Điểm thi cuối cùng là trung bình của 4 mức điểm tương ứng với 4 tiêu chí trên. Điều này dẫn đến 2 hệ quả sau:

 • Để đạt được điểm thi IELTS cao, bạn cần phải cố gắng luyện tập để đáp ứng đủ cả 4 yêu cầu nêu trên.
 • Trong trường hợp bạn làm không tốt về một yêu cầu, nhưng tất cả các tiêu chí còn lại đều đạt điểm cao thì vẫn có thể thu được kết quả tốt. Ví dụ: Điểm Lexical Resources và Grammar Range & Accuracy của thí sinh chỉ đạt được 5, nhưng điểm Task Response và Coherence & Cohesion đạt đến 9 → điểm thi cuối cùng là: (9+9+5+5)/4 = 7.

Một vấn đề đặt ra với phần lớn học viên không phải người bản ngữ, đặc biệt đối với những bạn học viên mới là: hạn chế về ngôn ngữ.

Xem thêm:   Ielts Listening Arguments For And Against Urban Migration

Khác với người bản ngữ được tiếp xúc với Tiếng Anh từ nhỏ suốt 24 giờ đồng hồ, chúng ta không có điều kiện học ngôn ngữ theo cách tự nhiên, dẫn đến những hạn chế nhất định về từ vựng và khả năng vận dụng linh hoạt các cấu trúc ngữ pháp. Đây là lý do phần lớn người thi IELTS đạt được mức điểm thấp ở hai mục Lexical Resources và Grammar Range & Accuracy. Việc tích lũy vốn từ vựng và làm quen với các cấu trúc câu đa dạng, phong phú thường yêu cầu một khoảng thời gian “cày bừa” lâu dài trong nhiều tháng, nhiều năm.

Vì lý do này, thay vì cố gắng “học ngày học đêm” thêm từ vựng và cấu trúc mới, một gợi ý là các bạn học viên nên tập trung phát triển kỹ năng tư duy logic nhằm cải thiện 2 yêu cầu đầu tiên khi làm bài IELTS Writing: Task ResponseCoherence & Cohesion. Việc tập luyện khả năng tư duy sẽ giúp bạn phân tích đề bài, tìm ý tưởng cũng như đảm bảo sự mạch lạc cho bài viết, tránh các lỗi lạc đề, ý rời rạc, luận cứ không đủ sức thuyết phục, mất cân đối giữa các phần…

Phương pháp này có hiệu quả nhanh chóng hơn rất nhiều so với phương thức tập trung vào nghiên cứu từ và cấu trúc câu. Để làm việc này, việc trước tiên khi đối mặt với một đề thi IELTS Writing là phân tích đề bài thông qua các bước sau:

 • Xác định câu hỏi đề bài đưa ra để xác định cấu trúc bài viết phù hợp;
 • Lập dàn ý cho bài viết;
 • Triển khai ý dựa trên các từ khóa chính của đề bài.

Ví dụ: “International travel is becoming cheaper, and countries are opening their doors to more and more tourists. Do the advantages of increased tourism outweigh its disadvantages?”

Bước 1: Yêu cầu: Yes/ No (Do the advantages outweigh the disadvantages?) → Trả lời: Yes (có outweigh).

Bước 2: Lập dàn ý: Introduction → Body 1: Disadvantages → Body 2: Advantages → Conclusion.

Bước 3: Triển khai ý

 • Từ khóa: Increased tourism.
 • Intro: Increased tourism → Advantages outweigh disadvantages.
 • Body 1 – Disadvantages:
  • Degraded environment: increasing the amount of wastes due to the large number of people gathering at one place.
  • Tourists from wealthy countries → more chances for robbers to commit crimes → Increased crime rate.
 • Body 2 – Advantages:
  • Income for local people → improve environment quality, local security → presents a solution to the above-mentioned disadvantages.
  • Additional benefit: Upgrade the infrastructure → raise people’s living standards.
 • Conclusion: Advantages outweigh disadvantages, as long as the government makes efforts to develop tourism in a healthy way.

Đối với các yêu cầu về ngôn ngữ như Từ ngữ (Lexical Resources) và Ngữ pháp (Grammar), người đọc có thể tích lũy thêm hằng ngày thông qua các hoạt động như paraphrasing và tập viết đa dạng các cấu trúc câu, đặc biệt là câu phức.

Dù bạn đang “bơi lội” ở cấp độ Basic hay “bứt phá” tại trình độ Intermediate, Marvellous Techniques for IELTS Writing thực sự là một cuốn sách rất hay và đáng cân nhắc để trau dồi thêm về kỹ năng Writing – một trong những kỹ năng được đánh giá là “khó nhằn” nhất trong bài thi IELTS. Chúc các bạn luyện tập thật tốt với tài liệu Marvellous Techniques for IELTS Writing nhé!

Related Posts