Home IELTS Bài Dịch Ielts

Bài Dịch Ielts

by teacher
Bài Dịch Ielts

Những trở ngại khi ôn luyện IELTS Reading mà thí sinh thường gặp phải đó là bị hạn chế vốn từ vựng. Tốc độ đọc hiểu chậm khiến cho số điểm IELTS Reading của bạn không được cao.

Giải pháp cho vấn đề là luyện dịch song ngữ IELTS. Điều này sẽ giúp bạn tự tin đạt kết quả tốt trong IELTS Reading. Bạn có thể cải thiện đáng kể khả năng đọc hiểu của bản thân.

1. Nâng cao điểm IELTS Reading bằng việc luyện dịch bài đọc hiểu

a. Xác định mục tiêu và trình độ bản thân

Khi mới bắt đầu quá trình luyện dịch, bạn nên xác định rõ mục đích của phương pháp. Mục đích luyện kỹ năng Reading là để giúp tăng vốn từ và tốc độ đọc hiểu.

Vì vậy, bạn cũng cần xác định trình độ tiếng anh của bản thân. Xác định năng lực đọc hiểu cũng như mục tiêu band điểm mong muốn đạt được để chọn chủ đề, độ dài bài đọc hiểu phù hợp để phát huy tác dụng tốt nhất của mình.

b. Luyện tập các kỹ năng đọc cần thiết

Bên cạnh trau dồi vốn từ, cải thiện tốc độ đọc hiểu là điều vô cùng cần thiết khi ôn luyện phần thi Reading.

Bắt tay ngay vào dịch bài sẽ làm bạn mất nhiều thời gian. Thậm chí, nó còn dễ gây ra tình trạng dịch word-by-word. Vì vậy mà luyện tập 2 kỹ năng Skimming và Scanning song song cùng phương pháp dịch sẽ giúp bạn cải thiện tốc độ đọc hiểu nhanh chóng.

Skimming

 • Kỹ năng đọc lướt để hiểu ý tổng thể của bài đọc.
 • Phương pháp là đọc thật nhanh và tập trung vào những thành phần có thể chứa ý chính như danh từ, động từ, tính từ và đặc biệt là transition words như but, and, however, because, firstly, secondly, finally… để nắm được bố cục của bài viết.
 • Tránh việc quá chú trọng đến những “sight words” không cần thiết như the, of, a, an, about, with… làm mất nhiều thời gian.
Xem thêm:   Family Business Ielts

Scanning

 • Kỹ năng đọc nhanh để tìm kiếm thông tin chi tiết cụ thể. Từ đó, trả lời câu hỏi như tên riêng, ngày tháng, số liệu…
 • Đây là kỹ năng rất quan trọng. Scanning giúp bạn xác định được câu trả lời chính xác. Vì bạn chỉ nắm được ý chung chung khi Skimming và có nguy cơ bị đánh lừa nếu như không Scanning cẩn thận và kỹ càng.

Skimming và scanning luôn là 2 kỹ năng cần thiết trong IELTS ReadingSkimming và scanning luôn là 2 kỹ năng cần thiết trong IELTS Reading

c. 4 bước luyện dịch bạn cần nắm

Sau đây sẽ là trình tự 4 bước luyện dịch giúp bạn đạt hiệu quả tốt nhất trong việc nâng cao kỹ năng Reading của mình.

Bước 1:

 • Đọc bản tiếng anh trước và đánh dấu từ vựng mới.
 • Nếu đọc song ngữ, hãy đọc bản tiếng anh trước và làm tương tự như trên.

Bước 2:

 • Áp dụng Skimming và Scanning để xác định ý chính của bài đọc để hiểu được ngữ cảnh trong bài.

Bước 3:

 • Dịch bài đọc hiểu sang tiếng Việt

Bước 4:

 • Đọc lại bản tiếng Việt để kiểm tra

d. Một số lưu ý trong quá trình luyện dịch

Hiểu được bối cảnh bài viết

Như đã đề cập, việc ngay lập tức cặm cụi dịch bài liền mạch sẽ không mang đến bất kỳ kết quả tốt nào. Vì bạn sẽ không tránh khỏi tình trạng dịch word-by-word. Hoặc bạn hoàn toàn không thể nắm được toàn bộ ý của bài đọc.

Nếu như thuần thục kỹ năng Skim và Scan, ngoài việc giúp mở rộng kiến thức nền, thì bạn có thể đoán nghĩa của từ mới dựa theo ngữ cảnh. Điều này sẽ mang lại độ chính xác hơn và tăng tốc độ đọc hiểu nhanh hơn.

Chú ý các từ vựng quan trọng tạo nên bố cục văn bản

Việc nhận biết được những transition word sẽ giúp bạn hình dung được bố cục. Từ đó, những dòng ý chính sẽ xuất hiện trong bài đọc theo một trình tự logic.

Vì vậy, quá trình luyện đọc hiểu bằng cách dịch thuật sẽ diễn ra trơn tru, mạch lạc và nâng cao dần khả năng đọc hiểu bài viết của bạn.

Không nên lạm dụng tra cứu từ điển

Sử dụng từ điển để tra nghĩa từ mới không phải là một điều không hay. Nhưng khi bước vào phòng thi chắc chắn bạn không thể trông cậy vào từ điển được.

Chính vì vậy, ngay trong giai đoạn luyện dịch sang tiếng Việt, bạn hãy cố gắng dựa vào ngữ cảnh, nội dung để đoán nghĩa của từ mới. Cách học này sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng dễ dàng. Từ đó, bạn cũng hiểu được cách sử dụng của nó sẽ tùy những bối cảnh khác nhau.

Xem thêm:   Concentration Ielts Speaking Part 1

Ghi chú và học từ vựng mới

Sau mỗi bài dịch, bạn nên ghi tất cả những từ vựng mới. Trong mỗi từ đều kèm theo câu chứa từ đó. Bạn nê ghi chép trong một cuốn tập và dành thời gian để học để học từ vựng để mở rộng vốn từ của mình. Sẵn sàng chinh chiến với những bài đọc có chủ đề tương tự.

2. Một số nguồn tham khảo tài liệu song ngữ giúp nâng điểm IELTS Reading

a. Toomva.com

Link website: https://toomva.com/

Đây là một trang web trực tuyến học tiếng Anh thông qua những video có phụ đề song ngữ Việt – Anh hữu ích và tiện lợi.

Ngoài những chương trình có sẵn như “Chương trình học tiếng Anh từ đầu cùng Toomva” và “Chương trình học tiếng Anh English For You”, thì Toomva còn cung cấp nhiều video khác có nội dung phù hợp với sở thích, nhu cầu và sở thích của bạn.

Để hiển thị phần bản dịch của tiếng Anh hoặc Việt, bạn chỉ cần bấm vào phần dấu cộng sẽ hiện bản dịch chi tiết.

Nội dung video trên Toomva.com đa dạng và phong phúNội dung video trên Toomva.com đa dạng và phong phú

b. Learnvocabinieltsreading

Link website: https://learnvocabinieltsreading.wordpress.com/

Chủ yếu cung cấp những bài viết có đề tài khoa học và mang tính học thuật trong các tài liệu luyện IELTS.

Learnvocabinieltsreading sẽ hỗ trợ người học tối ưu khả năng đọc hiểu và củng cố vốn từ thông qua hàng loạt bài viết đã được dịch song ngữ từ những tài liệu trên.

Ngoài ra, nhằm thúc đẩy việc học hỏi và luyện tập, trang web khuyến khích người học tham gia dịch thuật các bài IELTS Reading và các nguồn học thuật uy tín khác.

Learnvocabinieltsreading giúp củng cố từ vựng và cải thiện khả năng đọc hiểuLearnvocabinieltsreading giúp củng cố từ vựng và cải thiện khả năng đọc hiểu

c. Cep.com.vn/news

Link website: http://cep.com.vn/tin-tuc-song-ngu-anh-viet/

Các chủ đề chủ yếu trên website này là về khoa học, kinh tế, công nghệ, kỹ thuật… Bố cục trang web rất rõ ràng và logic. Nó được thể hiện khi sách sắp xếp bài tiếng Việt trước rồi mới đến Anh, cùng với giao diện được thiết kế đẹp, bắt mắt giúp thu hút và kích thích niềm đam mê học tập cho bạn. Cep.com.vn/news hiện có tính năng hiện thị bản dịch chỉ với một lần nhấn vào câu đó đã giúp cho người học cảm thấy thuận tiện để theo dõi và luyện dịch hiệu quả hơn.

Tin tức song ngữ Anh Việt ở Cep giúp bạn trau dồi kiến thức và tự vựng ở nhiều lĩnh vực khác nhauTin tức song ngữ Anh Việt ở Cep giúp bạn trau dồi kiến thức và tự vựng ở nhiều lĩnh vực khác nhau

d. Vietanhsongngu.com

Link website: http://vietanhsongngu.com/

Bên cạnh những bài báo song ngữ Anh – Việt, Vietanhsongngu.com còn cung cấp tin tức trong cuộc sống hằng ngày. Những bài viết về văn hóa và truyện song ngữ thú vị.

Xem thêm:   Ielts Reading Tests Sam Mccarter

Đặc biệt ở mỗi bài, phần tiếng Anh sẽ được làm nổi bật hơn nhằm hỗ trợ người học nhận diện từ mới và tiếp thu kiến thức thuận tiện và dễ dàng hơn.

Anhvietsongngu.com mang đến trải nghiệm thú vị và bổ ích cho người đọcAnhvietsongngu.com mang đến trải nghiệm thú vị và bổ ích cho người đọc

Đăng ký kiểm tra trình độ tiếng Anh

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong quá trình ôn thi IELTS, đặc biệt là kỹ năng Reading, hãy liên hệ đến đội ngũ nhân viên tư vấn để được hỗ trợ và tư vấn về các khóa luyện IELTS tại ACET.

Lộ trình của mỗi chương trình học sẽ được thiết kế phù hợp với mỗi mục tiêu band điểm mà bạn đề ra hoặc bạn có thể tham khảo và lựa chọn chương trình Anh ngữ học thuật để chú trọng rèn luyện từng kỹ năng chuyên biệt một cách hiệu quả nhất.

Link đăng ký kiểm tra: https://acet.edu.vn/ae-c

Chương trình học Anh ngữ học thuật – luyện thi IELTS của ACET:

1. Anh ngữ học thuật (Academic English)

Chương trình Anh ngữ Học thuật (Academic English – tiếng Anh du học và dự bị đại học) trang bị cho học viên nền tảng tiếng Anh. Đồng thời, chuẩn bị kỹ năng học tập cho bạn tại môi trường đại học.

Ngoài luyện tập thành thạo 4 kỹ năng cần thiết trong IELTS, học viên còn được nâng cao khả năng tự học, thuyết trình, tư duy phản biện…

Chương trình Anh ngữ học thuật tại ACET không hướng các bạn theo lối học máy móc mà là xây dựng phản xạ, trình độ thật sự với tiếng Anh.

Bạn có thể vận dụng vào môi trường Đại học Quốc Tế và nắm bắt cơ hội nghề nghiệp toàn cầu.

Tùy vào cấp độ đã hoàn tất, học viên sẽ được liên thông vào chương trình Cao đẳng, Dự bị Đại học của UTS Insearch. Cơ hội chuyển tiếp vào nhiều trường Đại học tại Úc mở ra trước mắt bạn.

2. Tiếng Anh dành cho THCS (First Steps)

Chương trình Anh ngữ First Step được thiết kế dành riêng cho học viên ở lứa tuổi Trung học Cơ Sở (11-15 tuổi).

Học viên sẽ được xây dựng nền tảng Anh ngữ Tổng quát và Anh ngữ Học thuật. Từ đó, các bạn sẽ dần hoàn thiện 4 kỹ năng quan trọng là trong IELTS. Bạn có đủ kiến thức để thi lấy chứng chỉ Anh ngữ quốc tế.

Đặc biệt, chương trình First Step còn có khóa luyện thi IELTS chuyên sâu dành cho học viên ở độ tuổi THCS (IELTS for Teens). Các bạn sẽ được trang bị các kỹ năng tiếng Anh quan trọng. Đồng thời, thầy cô sẽ xây dựng chiến lược làm bài thi IELTS một cách hiệu quả để đạt thang điểm từ 6.5 – 7.5.

Tại sao nên chọn ACET?

 • 20 năm kinh nghiệm đào tạo độc quyền về Anh ngữ Học thuật theo tiêu chuẩn Úc
 • Giáo trình Anh ngữ học thuật độc quyền được thiết kế và cập nhật bởi Học viện Ngôn ngữ UTS Insearch – Trường đại học Công nghệ Sydney
 • Trực thuộc tổ chức giáo dục quốc tế IDP Education – nhà đồng sở hữu kỳ thi IELTS
 • 80% học viên đạt IELTS 6.0+ trở lên
 • Đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế (TESOL, CELTA,…) có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm đào tạo Anh ngữ và luyện thi IELTS
 • Cơ hội nhận được học bổng và lộ trình chuyển tiếp tới 63 trường đại học hàng đầu Anh – Úc – Mỹ – New Zealand – Singapore

ACET – Australian Centre for Education and Training

Related Posts