Home IELTS Ielts 10 Chấm

Ielts 10 Chấm

by teacher
Ielts 10 Chấm

Có khá nhiều bạn cũng thắc mắc, vì sao trong thang điểm của bài thi chứng chỉ IELTS không có thang điểm 10. Trong khi hệ thống đánh giá của hầu hết các bài thi chứng chỉ tại Việt Nam đều ở thang điểm 10. Do đó, với bài viết lần này, IELTS Datio sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé! Đồng thời, cũng trong bài viết này, các bạn có thể hiểu rõ hơn được cách tính điểm của bài thi IELTS theo chuẩn quốc tế thì sẽ được đánh giá như thế nào?

1.Lý giải vì sao bài thi IELTS không có thang điểm 10?

Có lẽ thang điểm 10 trong các bài thi ở Việt Nam đã quá quen thuộc với mọi người. Do đó ngay khi có một chứng chỉ được quy ước bởi thang điểm 9 sẽ khiến cho các bạn thắc mắc có nhiều thắc mắc với cách tính điểm này.

Tuy nhiên, để giúp bạn hiểu rõ hơn, thang điểm 10 không phải là một quy chuẩn để đánh giá của quốc tế. Bởi ở một số đất nước khác, ở trường phổ thông, điểm số của các bạn học sinh sẽ được đánh giá trên thang điểm 100. Cũng như ở một số đất nước khác thì thang điểm này được quy thành thang điểm 4 (tương đương với điểm 10) để đánh giá và xếp loại học lực của học sinh.

Do đó, với bài thi IELTS cũng được sử dụng một hệ thống khác với thang điểm 9 để đánh giá năng lực ngôn ngữ tiếng anh của người dự thi. Vì thế mà trong điểm số IELTS thì chỉ có 9.0 là tháng điểm cao nhất mà người dự thi có thể đạt được.

Xem thêm:   Tips And Tricks Reading Ielts

Giải thích ý nghĩa của các điểm số kết quả trong chứng chỉ IELTS mà các bạn đạt được như sau:

Chi tiết, với một bài thi IELTS chuẩn sẽ bao gồm 4 kỹ năng (Listen, Speaking, Reading, Writing), với mỗi bài thi tương đương với số điểm đánh giá là 9.0. Sau 4 phần thi, điểm số kết quả của chứng chỉ sẽ được tính dựa trên điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng.

Thang điểm Trình độ Chú thích 0 Thí sinh không dự thi (bỏ thi) Là trường hợp bạn không tham dự kì thi mà bạn đã đăng ký trước đó. 1 Không sử dụng tiếng anh Bạn không có khả năng sử dụng tiếng anh ngoại trừ một vài từ đơn lẻ. 2 Người dùng tiếng anh không liên tục Bạn gặp khó khăn lớn trong việc nói và viết tiếng anh 3 Người dùng tiếng Anh cực kỳ hạn chế Bạn chỉ truyền đạt và hiểu ý chung chung trong những tình huống giao tiếp rất quen thuộc và thường mắc các lỗi giao tiếp 4 Người dùng tiếng anh hạn chế Bạn chỉ giao tiếp được trong những tình huống quen thuộc, thường xuyên gặp các vấn đề trong việc hiểu và diễn đạt ý chưa rõ ràng. 5 Người dùng tiếng anh còn khiêm tốn Bạn có khả năng sử dụng ngôn ngữ một phần nào, và có thể hiểu được ý nghĩa tổng thể trong hầu hết các tình huống giao tiếp, tuy nhiên vẫn còn bị mắc nhiều lỗi. 6 Người dùng tiếng anh có năng lực Bạn có thể sử dụng ngôn ngữ nhưng vẫn còn bị mắc một số lỗi về cách dùng từ và có thể hiểu sau ý người nói. 7 Người dùng tiếng anh tốt Bạn có khả năng sử dụng ngôn ngữ mắc dù vẫn còn những điểm không chính xác, cách sử dụng từ không phù hợp và sự hiểu lầm trong một số tình huống. 8 Người dùng tiếng anh rất tốt Bạn có đầy đủ khả năng sử dụng tiếng Anh, chỉ đôi khi không chính xác và cách sử dụng không phù hợp. Tuy nhiên những lỗi này không mang tính hệ thống. Bạn có thể hiểu sai một số điều trong những tình huống không quen thuộc. Nhưng bạn vẫn có thể xử lý tốt các lập luận chi tiết phức tạp. 9 Người dùng tiếng anh thành thạo Bạn có đầy đủ khả năng sử dụng tiếng Anh. Ngôn ngữ của bạn được sử dụng phù hợp, chính xác và trôi chảy, và bạn thể hiện sự hiểu biết hoàn toàn.

Xem thêm:   Cách viết bài Writing Task 1 dạng Biểu đồ Tròn chi tiết nhất

Và ở Việt Nam, sau một thời gian luyện thi IELTS theo đúng bài bản ở trung tâm hoặc các hình thức khác thì mức điểm phổ biến thường hay gặp là từ IELTS 5.5 – IELTS 7.5 là mức bạn có thể giao tiếp tốt nhưng đôi lúc vẫn có thể gặp một số trường hợp lỗi.

Lý giải vì sao bài thi IELTS không có điểm 10? Khám phá cách đánh giá điểm trong bài thi IELTS

2. Khám phá cách đánh giá điểm trong bài thi IELTS

Bên cạnh đó, IELTS Datio cũng giúp bạn tổng hợp các kiến thức về việc đánh giá điểm trong một bài thi IELTS chuẩn theo quốc tế. Từ đó, giúp ích cho việc luyện thi IELTS hiệu quả nhất đối với các bạn đang có ý định học thi chứng chỉ này tại Việt Nam.

Kỹ năng Listening & Reading

Với 2 bài thi này, các bạn sẽ phải thực hiện bài thi bằng việc trả lời các câu hỏi, với mỗi bài thi bao gồm 40 câu hỏi, được quy đổi thành thang điểm từ 1 – 9. Và để đạt được mức trung bình của một bài thi ổn định từ 5.0 trở lên, ít nhất bạn phải trả lời đúng từ 16 – 22 câu cho phần thi Reading, cũng như từ 23 – 29 câu cho phần thi Listen.

Kỹ năng Writing

Còn đối với bài thi viết này, thông thường giám khảo sẽ dựa vào bảng mô tả chi tiết thang điểm từ 1-9 của thí sinh để chấm điểm. Với chi tiết các phần sẽ được giám khảo dựa theo đó mà cho điểm bạn trong phần thi IELTS này như sau:

  • Task Achievement/Response: Khả năng trả lời, đáp ứng được yêu cầu của đề thi.
  • Coherence and Cohesion: Độ mạch lạc và tính liên kết giữa các câu, các đoạn trong bài viết.
  • Lexical Resource: Sự đa dạng vốn từ cũng như độ chính xác trong cách dùng từ.
  • Grammatical Range and Accuracy: Sự đa dạng và chính xác của các cấu trúc ngữ pháp.
Xem thêm:   The Ozone Hole Ielts Reading Answers

Do đó, khi luyện thi IELTS, bạn cần ôn thật kĩ các dạng đề có thể cho ra, kết hợp với việc tìm hiểu kỹ cấu trúc của đề thi để giúp mình có thể chuẩn bị thật tốt cho bài thi IELTS quan trọng này.

Kỹ năng Speaking

Tương tự như phần thi viết thì đối với phần thi nói này, giám khảo cũng sẽ có một bảng mô tả dựa theo đó mà chấm điểm thi cho bạn. Với các tiêu chí của phần thi IELTS Speaking này bao gồm:

  • Fluency and Coherence: Sự lưu loát và mạch lạc khi nói
  • Lexical Resource: Sự đa dạng vốn từ cũng như độ chính xác trong cách dùng từ;
  • Grammatical Range and Accuracy: Sự đa dạng và chính xác của các cấu trúc ngữ pháp.
  • Pronunciation: Khả năng phát âm.

Nếu như bạn trả lời tốt và đúng theo các tiêu chí mà hệ thống quy định thì giám khảo sẽ chấm điểm cho bạn đúng với năng lực mà bạn có được.

3. Kết luận

Với tiêu chí đánh giá thang điểm IELTS được hội đồng dựa trên các chuẩn mực này sẽ giúp cho các bạn dễ dàng tìm hiểu và luyện thi IELTS đúng với tiêu chí đó. Từ đó, giúp bạn dễ dàng đạt được các giới hạn mà mình mong muốn.

Đồng thời, để được tìm kiếm đơn vị luyện thi IELTS tốt nhất ở Sài Thành, các bạn học viên có thể liên hệ đến với IELTS Datio để được hỗ trợ chi tiết nhất. Với kinh nghiệm hoạt động hơn 5 năm trong ngành giáo dục, IELTS Datio hân hạnh được hỗ trợ và giúp cho các bạn học viên đạt được giới hạn mà mình mong muốn.

Liên hệ ngay với trung tâm để được đăng ký học và nhận ngay những ưu đãi tốt nhất!

IWD tự hào khi được đồng hành cùng các bạn học viên trên chặng đường chinh phục mục tiêu IELTS trong suốt hơn 5 năm qua.

– – – – – – – – – M O R E- – – – – – – – –

Related Posts