Home IELTS Ielts 4.0 Tương đương Với

Ielts 4.0 Tương đương Với

by teacher

“Một số giáo viên, học sinh cho rằng việc miễn thi Ngoại ngữ nếu có chứng chỉ IELTS 4.0 và quy đổi thành điểm 10 là không chính xác và không công bằng.

Tôi nghĩ nên tăng lên band 6.0. Khi đó, các bạn học sinh hoàn toàn chủ động dự thi hay nộp bảng điểm chứng chỉ IELTS. Đó cũng là quyền lợi bình đẳng với các bạn sống ở nông thôn, vùng sâu vùng xa, hải đảo”. Độc giả có nickname nguyendinhdan2022s bình luận sau thông tin Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ đánh giá lại việc sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế để thay thế điểm thi.

Hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo xét miễn thi và tính điểm 10 tốt nghiệp môn ngoại ngữ với thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên hoặc tương đương.

Độc giả Johny thắc mắc: “Tôi chỉ thắc mắc là tại sao lại có mốc IELTS 4.0 quy đổi thành 10 thôi. Thực ra đơn giản mà nói, lấy 100 em ELTS 4.0, 100 em ELTS 5.0, 100 em IELTS 6.0 thi đề THPT quốc gia (cỡ mẫu càng lớn càng tốt), xem phổ điểm nhóm nào cao hơn rồi mới có mốc quy đổi 4.0 hay 5.0, 6.0 = 10.

Tôi tin là các em có điểm IELTS 4.0, 5.0 có thể nghe nói tiếng Anh được, nhưng để thi được 10 tuyệt đối lại là chuyện khác. Trong khi đó thì chênh nhau 0.25, 0.5 điểm thi lại là vấn đề đỗ trượt rất cao.

Xem thêm:   Cách đăng kí thi IELTS tại IDP & BC nhanh chóng và chính xác 2023

Một nhà giáo cho rằng cần cân nhắc lại việc tính 10 điểm cho thí sinh có IELTS 4.0. Cô giải thích việc quy đổi là không tương đương và không hoàn toàn chính xác vì bài thi IELTS kiểm tra 4 kỹ năng (thực hành), còn thi tốt nghiệp chú trọng ngữ pháp, từ vựng (lý thuyết).

“Việc thần thánh hóa chứng chỉ như IELTS tạo ra sự không công bằng, nhất là với học sinh vùng khó khăn. Hơn nữa, học sinh trên lớp cũng không còn chú ý học để thi tốt nghiệp như xưa vì tâm lý đã đi học IELTS”.

Độc giả Pham Thanh Tam đánh giá: “Đối với các chứng chỉ thi có điểm đạt mức trung bình thường không phản ánh đúng năng lực thật sự của người sở hữu nó, ví dụ một người có trình độ tương đương IELTS 6.0 nhưng do không có chứng chỉ nên phải thi và đạt số điểm 7.5, trong khi một bạn khác sử dụng các chiến thuật học tủ được dạy ở các lò luyện đạt 5.0, bạn được miễn thi ngoại ngữ và được chấm số điểm tuyệt đối cho bài thi.

Theo tôi thấy, một là Bộ Giáo Dục nên nâng mức điểm miễn thi lên cao, và áp dụng thước đo chấm điểm sao cho phù hợp với từng điểm IELTS.

Hai là, học, thi ngoại ngữ không rẻ, và các cơ sở uy tín có thể tổ chức thi lại ít, nên việc ưu tiên cũng tạo ra nhiều bất công cho học sinh vùng sâu vùng xa nên bộ GD nên bỏ luôn điều kiện ưu tiên này.

Xem thêm:   Ielts Reading Yes No Not Given

Trong khi đó, khoảng 5 năm gần đây, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, đặc biệt là tiếng Anh, được ưa chuộng trong tuyển sinh. Hàng chục trường đại học dùng IELTS, TOEFL… kết hợp với điểm thi để tuyển đầu vào. Độc giả One Man Subtitles chỉ ra cách dùng của các trường đại học khi quy đổi điểm IELTS lại không giống quốc tế.

“Ví dụ như điểm thi IELTS được phép sai số 0,5, và nếu việc quy đổi không tính đến sai số này thì sẽ gây thiệt thòi cho các em thi một lần (do nghèo, không thể nộp lệ phí thi nhiều lần) so với các em thi nhiều lần (có thể lợi dụng sai số giữa các lần thi để điểm cao hơn).

Các trường đại học trên thế giới chỉ dùng IELTS làm một trong nhiều tiêu chí xét tuyển, vì thế sai số này chấp nhận được. Còn Việt Nam thì dùng nó làm điểm của một trong ba môn xét tuyển đại học, sai số 0,5 hoàn toàn có thể biến một em đỗ thành trượt.

Thứ hai là cách dùng của các trường đại học quốc tế thì họ chỉ quy định điểm sàn IELTS, chỉ cần ứng viên vượt qua mức đó thì điểm IELTS cao đến đâu cũng không quan trọng (vì chương trình học đã được thiết kế để học sinh đạt mức điểm đó có thể lĩnh hội được hết các kiến thức rồi).

Còn chúng ta quan niệm điểm IELTS phải càng cao càng tốt, gây ra một sự lãng phí công sức cho các thí sinh, thậm chí khuyến khích cách học tiếng Anh đốt cháy giai đoạn, mất bản chất khiến điểm thi IELTS không tương xứng với khả năng tiếng Anh thực tế (nên nhớ IELTS dùng cho người học tiếng Anh từ cấp 3 đến cuối đời, vì thế để đạt điểm cao theo cách tự nhiên thì nhiều người phải đến 30-40 tuổi mới đạt được)”.

Xem thêm:   Học bổng IELTS Prize và những câu chuyện thành công từ những quán quân trong khu vực Đông Á

Hữu Nghị tổng hợp

>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.

Related Posts